Bệnh sâu răng – khái niệm và cách chữa dứt điểm, không tái phát

0
845

Hơn 90% dân số bị sâu răng ở tất cả các độ tuổi. Nhưng hầu như chúng ta đều chủ quan với bệnh lý này ở răng. Những thông tin chi tiết về bệnh sâu răng sau đây sẽ giúp bạn có những nhìn nhận rõ hơn và biết khi nào nên điều trị cho dứt điểm.

1. Bệnh sâu răng là gì?

Bệnh sâu răng là bệnh lý do vi khuẩn gây ra, làm phá hủy men răng và ngà răng, tạo nên các lỗ sâu đen rỗng trên bề mặt răng.

Bệnh sâu răng - khái niệm và cách chữa dứt điểm, không tái phát 2Sâu răng là bệnh lý nguy hiểm, có thể ảnh hưởng nặng đến sức khỏe răng miệng

Bệnh này khởi phát từ các mảng bám răng và cao răng có chứa vi khuẩn. Do đó, khi bạn chăm sóc răng miệng không tốt, không triệt để, nguy cơ sâu răng sẽ rất cao. Đó cũng là lý do giải thích cho việc bệnh sâu răng phổ biến ở nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ – đối tượng không thể tự chăm sóc răng miệng tốt nhất.

em thêm: răng sâu bị vỡ lớn phải làm sao để khắc phục triệt để?

2. Bệnh sâu răng có nguy hiểm không, tại sao nên điều trị?

Khi bệnh sâu răng khỏi phát, phần men răng và ngà răng bị sâu sẽ không thể tự phục hồi trở lại. Điều này đồng nghĩa với việc nếu đã bị sâu răng, chiếc răng sẽ bị tổn thương vĩnh viễn.

Đặc biệt, bệnh này khi đã khởi phát, sẽ không dừng lại nếu không có bất cứ tác động điều trị nào. Khi mức độ sâu răng nặng, men răng và ngà răng sẽ bị hư hỏng nặng tới mới mất hoàn toàn thân răng và lan xuống ngà răng. Từ sâu răng có thể dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm hơn như viêm tủy răng, viêm chóp răng,…

Những bệnh lý không chỉ có hại cho chính chiếc răng sâu mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng nói chung, ảnh hưởng đến cảm giác của người bị sâu răng.

Đó là lý do tại sao bạn nên điều trị dứt điểm bệnh sâu răng để bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn tốt nhất.

Xem thêm: sau rang o tre em có chữa khỏi hoàn toàn được không bác sỹ?

3. Cách chữa bệnh sâu răng dứt điểm

Để chữa sâu răng dứt điểm, bạn chỉ có thể áp dụng cách điều trị duy nhất và cũng là cách điều trị tốt nhất đó là nạo bỏ mô răng sâu. Khi mô răng sâu được nạo bỏ, bệnh lý sâu răng sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

Sau khi nạo mô răng sâu, muốn bệnh lý này không tái phát trên chính chiếc răng sâu, cần thực hiện phục hồi lại chiếc răng sau nạo mô sâu. Biện pháp phục hình có thể áp dụng là hàn răng và bọc răng sứ.

Hai biện pháp này đều có thể giúp phục hồi lại răng sau nạo mô sâu nhưng chi phí khác nhau và hiệu quả cũng có những chênh lệch nhất định. Bạn có thể tìm hiểu thêm về hai phương pháp này để có sự lựa chọn phù hợp.

4. Chi phí chữa bệnh sâu răng có đắt không?

Chi phí chữa bệnh sâu răng được đánh giá là không cao so với các kỹ thuật điều trị nha khoa khác. Với mỗi đơn răng sâu nếu hàn răng sau chữa răng sâu, chi phí cho một đơn răng chỉ mất khoảng từ 200.000 – 500.000 vnđ / 1 đơn răng.

Điều quan trọng là bạn cần điều trị bệnh sâu răng sớm, để bảo vệ răng sinh lý tối đa.

Nguồn: http://dentistry.edu.vn/benh-sau-rang-khai-niem-va-cach-chua-dut-diem-khong-tai-phat.html

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN