Bật mí cách chữa bệnh nghiến răng khi ngủ khỏi ngay tức khắc

0
560

Nghiến răng khi ngủ là bệnh lý xuất hiện vào thời điểm chúng ta vô thức nhưng lại có thể gây ra các hệ lụy không tốt cho sức khỏe của hàm răng về lâu dài. Vì vậy, tìm cách chữa bện nghiến răng khi ngủ là cần thiết khi bệnh chưa tiến triển nặng.

1. Phân loại các cách chữa bệnh nghiến răng khi ngủ theo nguyên nhân

Cách chữa bệnh nghiến răng khi ngủ thế nào cần phải dựa vào nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này ở mỗi người.

Có những trường hợp bị nghiến răng do các vấn đề về tâm lý thì phương án chữa trị sẽ khác so với các trường hợp bị nghiến răng do bệnh lý trong cơ thể và ngay tại vòm miệng.

Xem thêm: ngủ nghiến răng là người như thế nào

Bật mí cách chữa bệnh nghiến răng khi ngủ khỏi ngay tức khắc 1Nghiến răng là bệnh có thể ảnh hưởng xấu đến răng thật

Cụ thể, bệnh nghiến răng khi ngủ có thể do các nguyên nhân sau đây gây ra:

– Do yếu tố tâm lý: Những ngượi bị stress nặng, bị căng thẳng tâm lý hoặc áp lực công việc sẽ có nhiều nguy cơ bị nghiến răng khi ngủ

– Do các bệnh lý toàn thân: Những người có các bệnh lý sẵn trong cơ thể, đặc biệt là ở hệ thần kinh trung ương, đặc biệt là những sai khác ở khớp thái dương hoặc dây thần kinh số 5 cũng có nguy cơ bị nghiến răng về đêm. Những trẻ nhỏ bị suy dĩnh dưỡng hoặc người già sức khỏe yếu, thiếu hụt canxi cũng có thể nghiến răng khi ngủ.

– Do thường xuyên sử dụng các chất kích thích: Nếu thương xuyên uống rượu bia, hút thuốc hoặc dùng các chất kích thích cũng có nguy cơ dễ bị nghiến răng khi ngủ.

– Do các vấn đề răng miệng:

Hàm răng có những sai lệch về khớp cắn, các răng hàm trên và hàm dưới không khép lại được với nhau sẽ khiến cho răng có xu hướng xiết chặt lại để đạt độ cân bằng gây ra bệnh lý nghiến răng khi ngủ.

2. Các cách chữa bệnh nghiến răng khi ngủ hiệu quả

Để xác định các cách chữa bệnh nghiến răng khi ngủ, cần căn cứ trên nguyên nhân cụ thể gây ra nghiến răng.

Do đó, chúng ta cần chia thành 2 nhóm phương pháp điều trị, gồm: Điều tri về tâm lý và điều trị về bệnh lý.

* Phương pháp điều trị tâm lý

Phương pháp điều trị tâm lý áp dụng cho các trường hợp bị nghiến răng khi ngủ do căng thẳng thần kinh, stress,… Khi đó, nếu mức độ nghiến răng nhẹ mới phát sinh, bạn chỉ cần tạo tâm lý thoải mái, giảm bớt các áp lực cuộc sống, công việc. Tự tạo cho mình giấc ngủ sâu, trước khi ngủ cố gắng làm dịu đầu óc, có thể nghe nhạc nhẹ nhàng, ngâm chân nước ấm, tạo không gian phòng ngủ thoáng mát, tuyệt đối tránh các chất kích thích như cafe, rượu, bia,…

Trong trường hợp bị stress nặng bạn cần gặp bác sỹ tâm lý được được trị liệu bằng các phương pháp chuyên khoa để cân bằng lại tinh thần và áp lực tâm lý.

Có thể bạn quan tâm: giá nhổ răng

Bật mí cách chữa bệnh nghiến răng khi ngủ khỏi ngay tức khắc 4Máng ngậm bảo vệ là một trong những dụng cụ giúp bảo vệ răng khi bị nghiến răng

* Phương pháp điều trị bệnh lý

Hướng điều trị bệnh lý áp dụng cho những người bị nghiến răng do bệnh lý là điều trị bằng biện pháp chuyên khoa đặc trị. Trước hết, trong giai đoạn đầu chữa trị bạn sẽ được bác sỹ chỉ định đeo miếng nhựa chống nghiến răng để bảo vệ cho răng khi ngủ. Hàm bảo vệ này sẽ giúp cho hàm răng khi cắn khít sẽ không có cảm giác bị lệch lạc. với cách này, nguy cơ bị mòn men sẽ không còn.

Nếu trường hợp bị nghiến răng các bệnh lý viêm khớp thái dương thì cần thực hiện các tiểu phẫu để khắc phục.

Nếu bị nghiến răng do lệch khớp cắn thì nhiều khả năng bạn cần thực hiện chỉnh hình để cân đối lại tương quan hai hàm răng trên dưới để khắc phục triệt để tật nghiến răng khi ngủ.

3. Những lưu ý khi áp dụng cách chữa bệnh nghiến răng khi ngủ

Đối với tật nghiến răng, do có thể gây ra tác hại xấu như gây mòn men, yếu răng, răng lung lay, nhức mỏi hàm. Cho nên, khi bệnh còn nhẹ nên tiến hành điều trị càng sớm càng tốt và tuân thủ các chỉ định của bác sỹ. Đa số không nên kỳ vọng nhiều vào cách chữa nghiến răng dân gian hoặc mẹo chữa nghiến răng khi ngủ.

Bật mí cách chữa bệnh nghiến răng khi ngủ khỏi ngay tức khắc 3

Muốn chữa bệnh nghiến răng bạn cần được bác sỹ thăm khám cụ thể

Chi tiết các cách chữa bệnh nghiến răng khi ngủ như thế nào cho trường hợp của bạn, cần trải qua thăm khám để xác định đúng hướng chữa trị. Do đó, nếu cần được tư vấn thêm về các thông tin liên quan, bạn có thẻ liên hệ theo số Hotline 1900 6899 các bác sỹ sẽ tận tình tư vấn cho bạn.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN