5 bước trong quy trình nhổ răng sâu nhanh – an toàn – không biến chứng

0
638

Răng sâu khi đã được chi định nhổ có nghĩa là răng sâu nặng và có nguy cơ cao. Vậy nên cần áp dụng quy trình nhổ răng sâu thật sự an toàn và bài bản, đảm bảo không biến chứng rọng ra tổ chức quan răng.

1. Quy trình nhổ răng sâu an toàn qua 5 bước

Nhổ răng sâu không có nhiều khác biệt so với các ca nhổ răng khác. Nhưng do răng đang bị sâu nên cần đến những chỉ định thật sự thận trọng trong khi thực hiện. 5 bước của quy trình nhổ răng sâu bệnh nhân cần trải qua cụ thể như sau:

5 bước trong quy trình nhổ răng sâu nhanh - an toàn - không biến chứng 1Người bệnh cần được khám răng sâu kỹ lưỡng trước khi nhổ răng sâu

– Bước 1: Khám và chụp phim khảo sát

Trước khi quyết định cho bệnh nhân nhổ răng, bác sỹ sẽ khám trực tiếp và kết hợp chụp phim để xác định mức độ răng sâu và ảnh hưởng của răng đến sức khỏe chung. Khi nhận thấy không thể hoặc không nên tiếp tục duy trì răng sâu, bác sỹ sẽ chỉ định nhổ răng sâu.

– Bước 2: Vệ sinh răng miệng và sửa soạn nhổ răng

Việc vệ sinh răng miệng và làm sạch vùng nhổ răng trước khi nhổ giúp đảm bảo rằng khi nhổ răng, có những cắt rạch mô mềm sẽ tránh được nguy cơ viêm nhiễm mô mềm tối đa.

– Bước 3: Gây tê / gây mê

Gây tê hay gây mê đều là biện pháp vô cảm cho bệnh nhân để hoàn toàn không thấy đau khi thực hiện. Nhưng tùy vào từng trường hợp răng sâu nhổ phức tạp hay không, có cần xâm lấn rộng không, bác sỹ sẽ chỉ định gây tê tại chỗ hoặc là gây mê nhẹ cho bệnh nhân.

– Bước 4: Tiến hành nhổ răng

Bằng thiết bị hiện đại, bác sỹ sẽ rạch nướu quanh răng và cắt răng từng phần để lấy ra dễ dàng, nhanh chóng nhất bằng kềm chuyên dụng đã được vô trùng đảm bảo. Sau đó, khâu nướu và sát khuẩn kết thúc nhổ răng.

– Bước 5: Theo dõi và tư vấn sau nhổ răng

Trong 15 -30 phút đầu bệnh nhân cần nằm tại chỗ, cắn gạc đông máu. Bác sỹ sẽ tư vấn cho bệnh nhân cách chăm sóc và kê toa giảm đau để uống tại nhà khi bị đau nhức trở lại.

5 bước trong quy trình nhổ răng sâu nhanh - an toàn - không biến chứng 2Nhổ răng sâu chỉ nên thực hiện khi răng sâu nặng không thể duy trì

2. Yêu cầu cầu cần đảm bảo của quy trình nhổ răng sâu

Quy trình nhổ răng sâu cần được thực hiện càng sớm càng tốt bởi tình huống răng sâu phải nhổ nghĩa là nguy cơ ảnh hưởng của răng sâu tới các răng kế cận và tới tổ chức quanh răng là rất cao.

– Các thao tác nhổ răng cần thực hiện trong điều kiện vùng nhổ răng và thiết bị đã vô trùng đảm bảo.

– Nhổ răng sâu cần tránh cắt rạch rộng, gây chảy máu nhiều và kéo dài ảnh hưởng đến quá trình liền thương sau nhổ.

– Nên thực hiện nhổ răng tại Nha khoa uy tín và do bác sỹ giỏi thực hiện để dảm bảo an toàn tối đa cho ca nhổ răng sâu.

Xem thêm: nhổ răng đau không cách nhổ răng an toàn không đau?

3. Bệnh nhân cần chuẩn bị gì trước và sau trải qua quy trình nhổ răng sâu?

Trước khi trải qua quá trình nhổ răng sâu trên đây, người nhổ răng cần thực hiện 2 điều sau:

5 bước trong quy trình nhổ răng sâu nhanh - an toàn - không biến chứng 3Người nhổ răng cần chăm sóc tốt vùng nhổ răng sâu sau khi nhổ

– Chuẩn bị về mặt sức khỏe: Ít nhất là phải ngủ đủ giấc trong 7 ngày trước khi nhổ, ăn uống tốt nhất vì sau khi nhổ nếu bị đau bạn sẽ không muốn ăn uống gì hoặc ngủ không ngon giấc.

– Uống thuốc kháng viêm trước khi nhổ đúng ngày nếu có chỉ định từ bác sỹ, nhất là khi nhổ răng khôn bị sâu.

Sau khi nhổ răng, người bệnh chỉ cần tuân thủ tuyệt đối những căn dặn của bác sỹ trong chăm sóc vùng nhổ răng và trong ăn uống là có thể yên tâm về quy trình nhổ răng sâu.

Xem thêm: nhổ răng có ảnh hưởng gì không BS nha khoa giải đáp?

 

Tin tức liên quan

CHIA SẺ